Thưởng thức món miến lươn khi đi đến Ninh Bình
Cùng với những món ăn ngon, nổi tiếng ở Ninh Bình như thịt dê, cơm cháy, gà đồi thì món miến lươn được nhiều du khách trong và ngoài nước thưởng thức khi đến Ninh Bình.

 

1-2952-1422243548.jpg

Để có được bát miến lươn ngon, cần phải lựa chọn được những mớ lươn sống, béo khỏe, lươn cốm, lưng màu nâu hồng, bụng vàng rộm. Sau đó xóc muối, làm sạch lươn để đảm bảo không có nhớt, xẻ lươn một cách cẩn thận để moi ruột và thân lươn không bị nát. Sau  khi moi ruột phải ướp lươn một cách tỉ mỉ theo đúng thời gian để món lươn mang lại mùi vị ngon nhất.
 
Bí quyết làm nên thương hiệu riêng cho miến lươn Ninh Bình là ở nồi nước dùng. Nước dùng muốn ngon phải được nấu từ chính xương lươn, sau khi lọc thịt, xương lươn không vứt bỏ mà cho vào nồi nước dùng, ninh cùng xương ống thật lâu, vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong cũng như vị béo tự nhiên. Cũng nhờ vậy, khi bát lươn được bưng ra thấy nước dùng màu nâu đậm, đặc sánh vô cùng ngon mắt, đậm miệng.
 
Miến lươn, món ngon nhớ lâu của người Ninh Bình - Đi Đâu Chơi Gì
 
Miến lươn Ninh Bình còn được ăn kèm với hoa chuối bánh tẻ, thái sợi còn tươi nguyên cùng một số loại rau khác. Ngoài ra miến cũng cần chọn loại được chế biến từ củ dong ta nguyên chất, không pha tạp, có sợi nhỏ đều, trong suốt. Miến rong đem rửa sạch trần sơ qua nước sôi, rồi nhúng lại vào nồi nước cho miến nở, thấm đượm hương thơm vị đậm đà của nước dùng rồi cho vào bát.
 
Sợi miến dai, thịt lươn tuy nhở nhưng rất chắc và thơm, nước dùng đậm đà cùng vị thơm của hoa chuối sẽ làm bạn phải nhớ mãi về thức quà quê bình dị mà nghĩa tình này. Ngoài miến lươn, các quán thường bán kèm món bánh đa cá rô đồng cũng ngon không kém phần.

Nếu muốn tìm ăn miến lươn gia truyền, ngon nhất nhì ở thành phố Ninh Bình, bạn hãy tìm đến các quán trên đường Trần Hưng Đạo, Hoàng Diệu... để thưởng thức.

Minh Ngọc
  • Từ khóa :