Thúc đẩy hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Ninh Bình và TP. Saiki (Nhật Bản)
Sáng 5/10, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Saiki, tỉnh Oita, Nhật Bản do ông Tanaka Toshiaki – Thị trưởng Thành phố làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND 2 huyện Kim Sơn, Gia Viễn, cùng đại diện một số Doanh nghiệp tiêu biểu của tỉnh.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu mở đầu, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc bày tỏ vui mừng, phấn khởi khi đón và làm việc với Đoàn công tác của Thị trưởng TP Saiki tới thăm và làm việc tại Ninh Bình. Thông tin nhanh về vị trí địa lý, diện tích, dân số, nhất là bề dày lịch sử, văn hóa của vùng đất và con người Cố đô Hoa Lư, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặc biệt nhấn mạnh đến quan điểm, định hướng phát triển dài hạn, lấy nền tảng văn hóa và phát huy giá trị văn hóa, di sản thiên nhiên là động lực cho sự phát triển bền vững; công nghiệp là trụ cột cho sự tăng trưởng nhưng phải đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài; Nông nghiệp là lĩnh vực được ưu tiên để phát huy hết điều kiện thổ nhưỡng, tự nhiên của tỉnh. Nhấn mạnh Ninh Bình đặc biệt ưu tiên và quan tâm đến mở rộng hợp tác quốc tế, trong đó có các lĩnh vực mà 2 địa phương đang có nhiều điểm tương đồng để phát triển.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng trao đổi và thông tin nhanh về tình hình phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh trong hơn 2 năm qua. Ninh Bình luôn là địa phương kiểm soát tương đối tốt dịch bệnh. Công tác tiêm vắc xin được đẩy mạnh. Nhờ vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh, cuộc sống của người dân được duy trì và sớm phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Đồng chí bày tỏ hy vọng vào những kết quả hợp tác phát triển tốt đẹp giữa 2 bên sau buổi làm việc.

Ông Tanaka Toshiaki, Thị trưởng thành phố Saiki phát biểu tại buổi làm việc

Vui mừng trước sự đón tiếp trọng thị, nhiệt tình của tỉnh Ninh Bình, Thị trưởng thành phố Saiki Tanaka Toshiaki cũng thông tin khái quát về vị trí địa lý, diện tích, dân số, những thế mạnh của Thành phố Saiki nói riêng và tỉnh Oita nói chung trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Thương mại và Công nghiệp, Du lịch, Văn hóa, Nghệ thuật; điều kiện tự nhiên, môi trường, công tác phòng chống thiên tai…; Về định hướng phát triển thành phố theo hướng hữu cơ, thân thiện với môi trường. Đồng thời mong muốn sau chuyến thăm và làm việc tại Ninh Bình, 2 địa phương sẽ ký kết được biên bản ghi nhớ hợp tác trên một số lĩnh vực thế mạnh như: Du lịch, nuôi trồng thủy sản, khai thác bảo vệ rừng, giáo dục, nghệ thuật, văn hóa, thể thao… Đưa mối quan hệ giữa thành phố Saiki và tỉnh Ninh Bình phát triển thêm một bước mới.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn đã giới thiệu khái quát về tình hình KT-XH, nhất là quan điểm về thu hút đầu tư các dự án sử dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại, công nghệ sạch thân thiện với môi trường; thu hút các tập đoàn lớn, nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính, năng lực, kinh nghiệm đến Ninh Bình đầu tư trên các lĩnh vực: công nghiệp; nông nghiệp; thương mại dịch vụ, văn hóa xã hội… góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nhanh, bền vững, bảo vệ môi trường, có giá trị gia tăng lớn, thu ngân sách cao, đưa Ninh Bình ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Với tinh thần trao đổi cởi mở, thắng thắn 2 bên đã thông tin rõ về tiềm năng, thế mạnh và các lĩnh vực mong muốn thu hút đầu tư. Đồng thời bày tỏ tin tưởng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai đất nước cũng như giữa 2 địa phương sẽ ngày càng được thắt chặt, gắn bó theo hướng giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, đầu tư, hợp tác hiệu quả.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng quà lưu niệm cho Thị trưởng thành phố Saiki

Đánh giá cao kết quả buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc nêu rõ: tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn, tuy nhiên việc hợp tác giữa Ninh Bình với các địa phương của Nhật Bản còn đang khá khiêm tốn. Việc hợp tác trên các lĩnh vực hầu hết mới chỉ dừng lại ở biên bản ghi nhớ. Chính vì thế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh hy vọng sau buổi làm việc này và trong chuyến thăm của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình tới tỉnh Oita (Nhật Bản) tới đây, việc hợp tác sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa. Khẳng định với nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, nhất là quan điểm và định hướng phát triển KT-XH, tin rằng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa 2 địa phương sẽ phát triển lên 1 tầm cao mới, nhất là ở lĩnh vực văn hóa, du lịch.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, chính quyền địa phương sẽ tạo điều kiện tốt đa và bình đẳng để các nhà đầu tư tại Ninh Bình có được thành công, hiệu quả./.

Thu Dung (nbtv.vn)