Tỉnh Ninh Bình giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và gặp gỡ nhà đầu tư
Đại diện hơn 50 Tập đoàn, Tổng công ty, Doanh nghiệp của cả nước đã tới tham dự Hội nghị giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình và gặp gỡ các nhà đầu tư do tỉnh Ninh Bình tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/4. Đây là một trong những hoạt động trong chuyến làm việc tại các tỉnh phía Nam nhằm mục tiêu giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư.

 Tới dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình. Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh Ninh Bình và thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc đã nêu bật những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Ninh Bình và định hướng thu hút đầu tư của tỉnh trong thời gian tới. Đồng chí cho biết: Qua 30 năm tái lập tỉnh, Ninh Bình đã không ngừng chủ động vươn lên, sáng tạo trong tư duy và xác định được định hướng phát triển đúng đắn, cùng với quyết tâm hành động đã từng bước khắc phục, vượt qua khó khăn, phát huy được tiềm năng, thế mạnh tạo nên kết quả phát triển kinh tế - xã hội rất đáng tự hào: Từ một tỉnh kinh tế thuần nông, quy mô nhỏ, tốc độ tăng trưởng chậm, chưa vững chắc, đến nay, kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng tương đối cao qua các thời kỳ. Ninh Bình là 1 trong 18 tỉnh, thành phố đảm bảo tự cân đối ngân sách Nhà nước và có điều tiết về Trung ương…

Hiện Ninh Bình đã hình thành và phát triển công nghiệp lắp ráp ô tô, công nghiệp phụ trợ ô tô, điện tử… với đầu tầu là liên doanh ô tô Hyundai và Tập đoàn Thành Công, đưa Ninh Bình cùng tỉnh Quảng Nam và thành phố Hải Phòng trở thành một trong ba trung tâm sản xuất ô tô lớn nhất cả nước. Du lịch có bước phát triển mạnh mẽ. Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, nâng cấp, mở rộng theo hướng hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông kết nối vùng, liên vùng, mở rộng không gian phát triển, tạo đột phá chiến lược, là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Với khát vọng đưa Ninh Bình phát triển bứt phá đi lên, trở thành một tỉnh phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Hồng, một trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á, Ninh Bình đã và đang nỗ lực cải thiện môi trường thu hút đầu tư. Theo đó, định hướng của Ninh Bình trong thời gian tới, đó là đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, các dự án công nghiệp phụ trợ ô tô, linh kiện điện tử, chế biến nông sản công nghệ cao; những dự án dịch vụ, thương mại gắn liền với du lịch và phục vụ phát triển du lịch, tạo sức hấp dẫn và giữ chân du khách.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Ninh Bình đang tập trung thực hiện các giải pháp hướng đến môi trường đầu tư thân thiện, an toàn, công khai, minh bạch; xây dựng các chính sách ưu đãi, điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh; chuyển đổi triệt để và thực chất phong cách làm việc từ “quản lý” sang “phục vụ” người dân, doanh nghiệp; lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm cho công cuộc phát triển của địa phương. Phương châm mà Ninh Bình đặt ra, đó là: “Chính quyền đồng hành, cầu thị, lắng nghe, tháo gỡ một cách thực chất các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp”.

Với tinh thần cởi mở, chân thành, tại hội nghị các nhà đầu tư bày tỏ những mối quan tâm về tiềm năng, lợi thế phát triển của Ninh Bình; chia sẻ những dự định chiến lược sẽ đầu tư với Ninh Bình trong thời gian tới cũng như những yêu cầu và đề xuất kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình. Một số doanh nghiệp lớn cũng đã cởi mở chia sẻ những kinh nghiệm nhiều năm đầu tư tại Ninh Bình.

Với tinh thần cầu thị, lắng nghe, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng tiếp thu ý kiến của các nhà đầu tư, đồng thời trao đổi, chia sẻ những mối băn khoăn của các nhà đầu tư về quỹ đất để xây dựng các khu công nghiệp lớn; về việc cho phép mở các chi nhánh ngân hàng trên địa bàn tỉnh; về nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho sự phát triển; về chiến lược phát triển công nghiệp và phát triển du lịch xanh…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Hà chân thành cảm ơn sự quan tâm của các nhà đầu tư; trân trọng cảm ơn UBND thành phố Hồ Chí Minh đã quan tâm tạo điều kiện để Ninh Bình được tổ chức hội nghị thu hút đầu tư tại thành phố. Ghi nhận những ý kiến đóng góp chân tình, cởi mở của các nhà đầu tư, cho đây là những gợi mở đối với tỉnh Ninh Bình để tỉnh đẩy mạnh thu hút đầu tư trong thời gian tới. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ cam kết với các nhà đầu tư sẽ tiếp tục rà soát các cơ chế chính sách để đảm bảo tạo ra môi trường đầu tư tốt. Tiếp thu ý kiến các nhà đầu tư, Ninh Bình sẽ có những đề xuất với Chính phủ và các cơ quan liên quan.


Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình cho rằng việc gặp gỡ giữa các nhà đầu tư tại thành phố Hồ Chí Minh như là mối nhân duyên. Với mảnh đất “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” - Ninh Bình mong muốn và tin tưởng sẽ được hợp tác lâu dài, hiệu quả với các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng, lợi thế và các giá trị vật chất, nhân văn riêng có của vùng đất Cố đô Hoa Lư lịch sử, góp phần đưa Ninh Bình ngày càng phát triển theo hướng bền vững là trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao của vùng Đồng bằng sông Hồng và cả nước.

Việt Cường (nbtv.vn)

  • Từ khóa :