Tỉnh Ninh Bình làm việc và xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, Nhật Bản

Từ ngày 17-25/10, đoàn công tác của tỉnh Ninh Bình do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Hàn
Ngày 17/10, Đoàn công tác cấp cao của tỉnh Ninh Bình đã sang thăm chính thức và nghiên cứu, học tập kinh nghiệm một số mô hình sản xuất tại thành phố Asan, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc.

Tại Trụ sở Chính quyền thành phố Asan, Đoàn đã chào xã giao và làm việc với Thị trưởng thành phố. Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã thông tin, trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình trong năm 2021 và 9 tháng năm 2022, định hướng phát triển, thu hút đầu tư của tỉnh trong những năm tới và một số đề xuất với chính quyền thành phố Asan nhằm tiếp tục củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển của 2 địa phương Ninh Bình - Asan nói riêng và giữa 2 Quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc nói chung.


Đoàn công tác thăm Nhà máy Hyundai, Hàn Quốc
Trong chương trình công tác, Đoàn đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Hyundai và được giới thiệu một số mẫu xe mới nhất, đi thăm các dây chuyền chế tạo, lắp ráp ô tô hiện đại, đặc biệt là công nghệ lắp ráp pin xe điện thế hệ mới. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc cũng đề nghị Tập đoàn Hyundai tiếp tục hợp tác với Tập đoàn Thành Công phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô; hỗ trợ, giới thiệu các nhà đầu tư sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô tìm hiểu và đầu tư vào tỉnh Ninh Bình.

Đoàn công tác cũng đến thăm và làm việc tại Trung tâm công nghệ Samsung - một trong những trung tâm công nghệ hàng đầu trên thế giới. Sau đó đến Công ty MCNEX, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng Nhà máy MCNEX VINA tại KCN Phúc Sơn, TP. Ninh Bình chuyên sản xuất các sản phẩm camera modul, đóng góp gần 20% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh.


Đoàn công tác thăm và làm việc tại Trung tâm công nghệ Samsung, Hàn Quốc
Đồng thời thăm quan, nghiên cứu mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao kết hợp phát triển du lịch tại Vườn hoa quốc tế Dogo. Đây là một mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao, diện tích đất sử dụng không lớn (6,6 ha) nhưng doanh thu tương đối cao (đạt gần 450 tỷ đồng mỗi năm). Thăm quan, tìm hiểu về quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị của di tích, phục vụ phát triển du lịch tại làng cổ Oeam Folk Village, nằm dưới chân núi Seolhwa, có từ khoảng 500 năm về trước và ngôi đền Bongkok có tuổi thọ hàng nghìn năm tuổi, hiện được phục dựng, bảo tồn phục vụ phát triển du lịch.

Kết thúc tốt đẹp các nội dung, chương trình làm việc tại Hàn Quốc, chiều 21/10 Đoàn đã tới Nhật Bản để tiếp tục chương trình thăm chính thức thành phố Saiki, tỉnh Oita, Nhật Bản, đồng thời kết hợp thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư tại thành phố Tokyo.


Đoàn công tác tỉnh Ninh Bình do Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc làm Trưởng đoàn làm việc với Thị trưởng thành phố Saiki, Nhật Bản
Tại Tòa Thị chính thành phố Saiki, Đoàn công tác đã chào xã giao và làm việc với Thị trưởng thành phố Saiki. Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất bước đầu về việc cần thiết hợp tác với 5 lĩnh vực: Kinh tế; Du lịch; Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Trao đổi về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực; Văn hóa và thể thao. Đồng thời, thúc đẩy các thủ tục pháp lý liên quan để sớm chính thức ký kết Biên bản Thoả thuận hữu nghị, hợp tác cùng phát triển khi đủ điều kiện theo quy định.

Tại thành phố Saiki, Đoàn đã đi thăm quan, tìm hiểu hoạt động của Nhà máy sản xuất điện sinh khối Erex, một mô hình được đánh giá là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay trong sản xuất năng lượng sạch từ rác thải nhằm bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; thăm quan cơ sở sản xuất rượu truyền thống đặc sắc của địa phương.


Đoàn đã chào xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản
Đoàn cũng đã đến chào xã giao Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka. Tại đây, Đoàn đã trao đổi, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Ninh Bình, quan điểm phát triển và thu hút đầu tư của tỉnh, đồng thời mong muốn Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Ninh Bình xây dựng, củng cố quan hệ hợp tác với thành phố Saiki nói riêng và các địa phương của Nhật Bản nói chung, đặc biệt là giới thiệu các nhà đầu tư có tiềm năng về tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh.

Tiếp đó, tại Thủ đô Tokyo, Đoàn đã làm việc với Giám đốc Công ty điện sinh khối Erex (chủ đầu tư của 12 Nhà máy điện sinh khối, trong đó có nhà máy tại thành phố Saiki); làm việc với Tập đoàn công nghệ CMC - Doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực IT của Nhật Bản.

Đặc biệt, đoàn công tác tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với các nhà đầu tư Nhật Bản, với sự tham gia của gần 20 doanh nhân Nhật Bản trên các lĩnh vực.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã thông tin, giới thiệu khái quát về tỉnh Ninh Bình, những tiềm năng, thế mạnh và quan điểm, định hướng phát triển, thu hút đầu tư, cũng như các chính sách ưu đãi của Tỉnh; khẳng định tỉnh Ninh Bình luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong khuôn khổ quy định của pháp luật để các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư tại Ninh Bình.

Đoàn cũng đã tham quan, tìm hiểu công tác quản lý, phát triển du lịch, dịch vụ và thương mại tại một số khu vực TP. Tokyo cùng khu vực lân cận theo Chương trình công tác. Đồng thời, hội kiến Ông Otake Kenichiro, nguyên Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế Quốc gia Nhật Bản, Chủ tịch Hiệp hội phổ cập và xúc tiến phương pháp kế toán ghi sổ kép tại Việt Nam. Giao lưu với đại diện các nhà đầu tư Nhật Bản để trao đổi chi tiết về kết quả bước đầu và dự kiến kế hoạch xúc tiến, đón tiếp các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới.

  • Từ khóa :