Từ ngày 17-19/11 tổ chức Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình
Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" sẽ diễn ra từ ngày 17-19/11. Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình Nguyễn Mạnh Cường cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình Festival.

Đ/c Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình chủ trì Họp báo

Sáng 4/11, tại Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi họp báo thông tin về Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình năm 2022. Đây là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tỉnh, thành phố trong nước và tôn vinh các di sản văn hóa, xúc tiến, quảng bá du lịch.

Điểm nhấn của "Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình 2022" là sự kết nối các tỉnh, thành phố có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình cho biết, đây là lần đầu tiên tỉnh Ninh Bình tổ chức chương trình Festival, tôn vinh, quảng bá những nét văn hóa đặc thù của vùng đất, khai thác thế mạnh về danh thắng, kiến trúc, du lịch tâm linh, để Ninh Bình thực sự trở thành tỉnh Festival của Việt Nam.

Tham gia "Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình 2022" ngoài 15 tỉnh, thành phố trong cả nước gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Đắk Lắk, Thành phố Hồ Chí Minh, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau và Ninh Bình, còn có sự tham gia của đoàn nghệ thuật tỉnh Oudomxay (Lào) và hơn 65 hoa hậu là đại diện của hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch thế giới.

Qua đây, người dân và du khách sẽ có cơ hội tiếp cận nghệ thuật đặc sắc, độc đáo của nhiều đoàn nghệ thuật trong nước, quốc tế và các hoa hậu mang dấu ấn của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới.

Ban Tổ chức tặng hoa cho Hoa khôi Du lịch Việt Nam năm 2017, Hoa hậu cuộc thi hoa hậu hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân-đại diện hình ảnh cho Festival Ninh Bình kết nối di sản năm 2022.

Chương trình Festival Tràng An kết nối di sản-Ninh Bình 2022 sẽ có 5 hoạt động chính gồm: Chương trình khai mạc được tổ chức vào 20h ngày 17/11/2022 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, thành phố Ninh Bình với nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Chương trình Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống diễn ra từ 17-19/11/2022 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Tại đây, trưng bày mô hình, biểu tượng, hình ảnh, tư liệu, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu giới thiệu về lịch sử, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể tại các gian trưng bày triển lãm.

Chương trình Lễ hội đường phố diễn ra từ 19h ngày 18/11/2022 tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình. Tại đây, các hoa hậu du lịch thế giới sẽ tham gia diễu hành, biểu diễn, diễn xướng các loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của địa phương trên tuyến đường Đinh Tiên Hoàng và khu vực Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế.

Chương trình Đại nhạc hội di sản văn hóa và âm hưởng hiện đại được diễn ra từ 20h30 ngày 18/11/2022 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế. Chương trình dựa trên nền tảng nội dung của di sản truyền thống, được sáng tạo và biểu diễn với hình thức, nhịp điệu hiện đại, sôi động, qua đó tạo nên làn gió mới cho các di sản truyền thống trong không gian trẻ.

Chương trình bế mạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 19/11/2022 tại Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình, tập trung tôn vinh, giới thiệu và tri ân, mở rộng vòng tay kết nối di sản từ Tràng An-Ninh Bình tới các tỉnh, thành phố trong nước và quốc tế…

Minh Ngọc