Đưa nghệ thuật thêu ren truyền thống đến gần hơn với du khách
Với tuổi đời hơn 700 năm, trải qua bao thăng trầm của lịch sử, ngày nay làng nghề truyền thống thêu ren Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư đang ngày càng phát triển và hấp dẫn du khách cả trong và ngoài nước, bởi những giá trị văn hóa và sự sáng tạo của những người thợ qua từng sản phẩm.

Từ những sợi chỉ nhỏ đủ màu sắc, với đôi bàn tay tài hoa và lòng yêu nghề, các nghệ nhân nơi đây đã tạo ra những sản phẩm có giá trị thẩm mỹ cao, đường nét tinh xảo, uyển chuyển, mang đặc trưng của vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Những năm gần đây, Văn Lâm không chỉ chú trọng đến các sản phẩm sản xuất theo đơn hàng lớn phục vụ xuất khẩu, mà còn tập trung vào các sản phẩm nhỏ gọn làm hàng lưu niệm, quà tặng phục vụ khách du lịch.

Du khách đến đây sẽ được hòa mình và tận mắt chứng kiến từ khâu thiết kế mẫu, từng công đoạn thêu hay khám phá những nét văn hóa truyền thống của vùng đất và con người nơi đây được chuyển tải qua mỗi sản phẩm.
Là làng nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời lại nằm trong vùng lõi Di sản thế giới, làng nghề thêu ren Văn Lâm có nhiều thuận lợi trong việc duy trì và phát triển, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân và tạo nguồn thu cho địa phương.

Những người nghệ nhân vẫn cần mẫn ngày đêm để cho ra các tác phẩm tinh tế và giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết cho thế hệ sau. Việc phát triển du lịch làng nghề hiện nay là một hướng đi đúng đắn, vừa mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội vừa góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá độc đáo của nghề thêu ren truyền thống của vùng đất Cố đô./.