Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2022
Lễ hội Đền Thái Vi năm 2022 được tổ chức từ ngày 14 – 15/4/2022 (tức ngày 14 - 15/3 năm Nhâm Dần). Đây là một trong những lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm nhằm tôn vinh và làm nổi bật những giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa của địa phương. 

Tế nữ quan

Nhằm tưởng nhớ công ơn các vị vua Trần, đặc biệt là vua Trần Thái Tông, người đã có công chiêu dân, lập ấp ở xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, hàng năm cứ vào dịp Rằm tháng 3 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức Lễ hội Đền Thái Vi. 

Lễ hội năm nay được tổ chức theo quy mô cấp xã với nhiều nghi thức của phần lễ đảm bảo tính trang nghiêm, trang trọng như: Lễ mở cửa đền, rước kiệu, dâng hương, lễ tạ. Các đội kiệu, đội cờ, đội chiêng, trống của các thôn trên địa bàn xã Ninh Hải được rước từ sân Đình Các đến sân rồng Đền Thái Vi. Sau lễ rước kiệu, các đoàn đại biểu và nhân dân đã vào dâng hương, tế lễ để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn sự bình an. 

Các đại biểu dâng hương tại Lễ hội 

Năm nay, do diễn biến của dịch bệnh nên nhiều hoạt động của phần hội không được tổ chức, tuy nhiên nhân dân và du khách vẫn được hòa mình vào nhiều hoạt động văn hóa độc đáo.

Lễ hội Đền Thái Vi mang nhiều giá trị về lịch sử và văn hóa, không chỉ là điểm sinh hoạt tâm linh của người dân địa phương mà còn thu hút rất nhiều du khách tham quan và trải nghiệm. Đồng thời còn là dịp để người dân tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn và sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các bậc vua Trần, động viên các thế hệ hôm nay tiếp tục giữ gìn, phát huy và tô thắm thêm truyền thống cha ông, đóng góp công sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Hồng Vân

  • Từ khóa :