Đồng chí Nguyễn Cao Sơn kiểm tra tình hình đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại Cụm công nghiệp Văn Phong
Tiếp tục chương trình làm việc tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, sáng 17/8, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, nắm tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng và hoạt động của các Dự án tại Cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan.

Tiếp tục chương trình làm việc tại các Cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, sáng 17/8, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, nắm tình hình đầu tư xây dựng hạ tầng và hoạt động của các Dự án tại Cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương có liên quan.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn và đoàn kiểm tra dự án đang triển khai là của Công ty cổ phần giấy HKB chuyên tái chế giấy phế liệu.

Cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan có diện tích hơn 40 ha với tổng mức đầu tư trên 418 tỷ đồng, do Công ty TNHH Thiên Phú làm chủ đầu tư hạ tầng. Hiện đã hoàn thành xong san lấp mặt bằng và đang triển khai các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như:Trạm xử lý nước thải với công suất: 4.500 m3/ ngày đêm, đường giao thông nội bộ. Đến nay, Cụm công nghiệp đã thu hút được 2 dự án với diện tích đất cho thuê hơn 19 ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 47%; tổng vốn đăng ký đầu tư gần 2.100 tỷ trong đó có 1 dự án đã đi vào hoạt động là của Công ty TNHH ReGis, chuyên sản xuất gia công giày, hiện đã hoàn thành đầu tư xây dựng giai đoạn 1; giai đoạn 2 đang triển khai được 50% khối lượng, dự kiến cho thuê nhà xưởng để thu hút dự án sản xuất phụ trợ sản phẩm đế giày. 1 dự án đang triển khai là của Công ty cổ phần giấy HKB chuyên tái chế giấy phế liệu có công suất  210.000 tấn/ năm, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Qua kiểm tra và nghe báo cáo, đoàn và các chủ đầu tư, doanh nghiệp đã cùng trao đổi làm rõ một số kiến nghị, vướng mắc liên quan đến cấp phép đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch, hoàn thiện, nâng cấp một số tuyến đường trong cụm công nghiệp; hỗ trợ đào tào, tuyển dụng lao động nhất là lao động có trình độ, tay nghề cao; quan tâm thực hiện các chế độ, chính sách đối với người lao động đặc biệt là khu nhà ăn và chất lượng bữa ăn, các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, bảo vệ môi trường.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn phát biểu kết luận tại buổi làm việc với các doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp Văn Phong, huyện Nho Quan.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Cao Sơn ghi nhận sự nỗ lực của nhà đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp trong hoàn thiện từng bước các hạng mục công trình đảm bảo quy mô, bài bản, có khả năng để mở rộng. Đối với đề xuất được khai nguồn nước mặt để xây dựng trạm cấp nước, đồng chí đề nghị nhà đầu tư sớm hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trình UBND tỉnh nghiên cứu xem xét đồng thời đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại đảm bảo đúng thời gian cam kết, tăng cường xúc tiến thu hút các nhà đầu tư tiềm năng để tăng thu ngân sách cho tỉnh và giải quyết việc làm cho lao động địa phương.


Đối với kiến nghị của nhà đầu tư thứ cấp liên quan đến việc chuyển đổi ngành nghề sản xuất kinh doanh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu kỹ quan điểm, chủ trương trong thu hút đầu tư của tỉnh để có tham mưu trả lời cụ thể đối với doanh nghiệp. Đối với các kiến nghị liên quan đến giao thông, đồng chí đề nghị chủ đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp và huyện Nho Quan cùng phối hợp rà soát, giải quyết, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đảm bảo an toàn giao thông cho công nhân, nếu có khó khăn, vướng mắc thì báo cáo UBND tỉnh nghiên cứu xem xét chỉ đạo giải quyết.

Đồng chí cũng đề nghị chủ đầu tư hạ tầng và các nhà đầu tư thứ cấp có những thỏa thuận thống nhất về xử lý nước thải, hạ tầng dùng chung, an ninh trật tự. Các doanh nghiệp trong Cụm cũng cần quan tâm hơn tới đời sống công nhân, bếp ăn tập thể, an toàn lao động, xử lý môi trường. Sở Công thương chủ trì cùng với các sở, ngành có liên quan xây dựng quy chế phối hợp để lắng nghe và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người lao động và Doanh nghiệp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định: Ninh Bình sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn song cũng phải chia sẻ, chấp hành nghiêm các quy định đảm cho sự phát triển lâu dài, bền vững của cả doanh nghiệp và cả tỉnh./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa :