Công bố nhãn hiệu chứng nhận Sen Hoa Lư - Ninh Bình
Nhãn hiệu “Sen Hoa Lư- Ninh Bình” được chứng nhận bảo hộ, góp phần tạo ra sản phẩm du lịch giúp người dân nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo ra thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân địa phương.

Ngày 3/8, Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình phối hợp với UBND huyện Hoa Lư cùng Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Âu Mỹ tổ chức Hội nghị công bố nhãn hiệu chứng nhận "Sen Hoa Lư - Ninh Bình".

Huyện Hoa Lư có địa hình chiêm trũng, kinh tế nông nghiệp không phát triển. Toàn huyện có trên 3.000 ha đất trồng lúa, nhiều diện tích đất xen kẹt giáp chân núi, đất ngập nước gây khó khăn trong việc gieo cấy lúa dẫn đến một số hộ dân không còn mặn mà với cây lúa. Xuất phát từ đặc điểm trên, huyện có chủ trương chuyển đổi diện tích khó trồng lúa sang trồng cây sen Nhật kết hợp với thả cá, gắn với phát triển du lịch sinh thái, vừa nâng cao giá trị trên 1ha canh tác, lại có thu nhập từ dịch vụ du lịch.

Cây sen trồng ở Hoa Lư trước đây chủ yếu là sen bản địa, còn gọi là sen hồng; từ năm 2019, huyện đã triển khai mô hình trồng sen Nhật tại các xã Trường Yên, Ninh Xuân, Ninh Hải, Ninh Thắng. Sau đó, huyện đã nhân rộng mô hình tại nhiều địa phương với tổng diện tích 48ha.

Mô hình trồng sen Nhật nhiều năm trở lại đây đã phát triển nở rộ tại Hoa Lư, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/ha, cao gấp 5 đến 6 lần so với trồng lúa; quan trọng hơn, doanh thu từ du lịch, dịch vụ liên quan đến cây sen rất đáng kể. Nhiều sản phẩm từ cây sen được du khách ưa chuộng như: Chè sen, mứt sen, chè sen, lá sen, củ sen...

Lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Sen Hoa Lư - Ninh Bình" do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho UBND huyện Hoa Lư. Ảnh: Hà Phương

Tiềm năng giá trị kinh tế - xã hội cây sen mang lại cho Hoa Lư rất lớn; cây sen phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, giúp người dân nhanh chóng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tạo ra thêm nhiều việc làm mới, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân địa phương. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, chất lượng các sản phẩm từ cây sen tại địa phương sẽ được nâng lên, góp phần đa dạng các sản phẩm gắn với các hoạt động tham quan, du lịch.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình đã trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Sen Hoa Lư - Ninh Bình" do Cục Sở hữu trí tuệ cấp cho UBND huyện Hoa Lư. Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông nghiệp sạch Ninh Thắng, Công ty cổ phần sản xuất, xuất nhập khẩu, thương mại dịch vụ tập đoàn Hali và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên thương mại du lịch Lạc Hồng; kèm theo quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận "Sen Hoa Lư - Ninh Bình" dùng cho sản phẩm từ cây sen của huyện Hoa Lư.

Để nhãn hiệu “Sen Hoa Lư- Ninh Bình” phát triển, trong thời gian tới huyện Hoa Lư cần tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về giá trị nhãn hiệu chứng nhận của các sản phẩm từ cây sen, từ đó vận động các hộ sản xuất kinh doanh các sản phẩm từ cây sen đăng ký sử dụng nhãn hiệu sản phẩm đảm bảo theo quy định.

Đồng thời, Huyện thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các quy định quản lý, sử dụng tem, nhãn theo quy định; quan tâm, hỗ trợ các doanh nghiệp, hộ sản xuất cũng như mở rộng thị trường, thiết lập các thị trường mới để phát huy giá trị nhãn hiệu được bảo hộ. Các hợp tác xã, các tổ chức đã được trao quyền phải thực hiện đúng quy định, quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu./.Hà Phương (t/h)