Góp ý Quy hoạch chung xây dựng khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi
Chiều 14/3, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe báo cáo quy hoạch chung xây dựng khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, huyện Kim Sơn đến năm 2040. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương có liên quan.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng: quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế vùng ven biển Kim Sơn đã được phê duyệt năm 2015. Một số dự án đầu tư phát triển đô thị, dự án du lịch Cồn Nổi, dự án cơ sở tôm giống, cây trồng, công nghiệp chế biến nông nghiệp công nghệ cao, nhà máy năng lượng mặt trời bước đầu đã hình thành, tuy nhiên vẫn thiếu một số tổng thể chung, chưa đồng bộ, chưa tạo đà thúc đẩy phát triển. Một số hoạt động xây dựng sản xuất của các hộ dân còn tự phát, chưa được quản lý, do đó cần có quy hoạch tổng thể để định hướng cho công tác quản lý tại khu vực này.

Quy hoạch chung đã được đơn vị tư vấn phối hợp với UBND huyện Kim Sơn chuẩn bị công phu, bố cục chặt chẽ, trình bày khoa học, có tính chuyên môn cao, đã cụ thể hóa được các quy hoạch chiến lược của tỉnh, của huyện và các quy hoạch có liên quan, khai thác được các tiềm năng, lợi thế, tạo ra các sản phẩm đặc thù, chất lượng cao gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa lịch sử và bảo vệ môi trường, đảm bảo hài hòa và gắn chặt phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh.

Với định hướng như thế, khu vực từ đê Bình Minh II đến đảo Cồn Nổi sẽ được phát triển là cửa ngõ kết nối kinh tế biển: Khu phức hợp kinh tế, dịch vụ sinh thái biển với đặc trưng vùng ngập nước, tạo nên cửa ngõ kết nối hỗ trợ thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế xã hội mũi nhọn của tỉnh. Với yêu cầu bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên, quỹ đất khai thác hạn chế, sẽ ưu tiên các lĩnh vực gắn với kinh tế biển để hỗ trợ các lĩnh vực, ngành nghề chủ đạo của tỉnh và của vùng phát triển, tạo nên cửa ngõ tiếp cận từ phía biển cho các lĩnh vực công nghiệp cảng, dịch vụ thương mại logistic, du lịch biển và đặc biệt là nông nghiệp sinh thái gắn với công nghệ cao. 

Khu vực Cồn Nổi đóng vai trò là cửa ngõ kết nối không gian biển, kết nối kinh tế biển với vùng duyên hải Bắc Bộ, là điểm đến cho các lĩnh vực kinh tế mới của Ninh Bình chưa khai thác phát triển. Đồng thời, Cồn Nổi trở thành điểm đến, đón tiếp các luồng phát triển mới như vận tải biển, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, du lịch biển.

Các đại biểu cũng đề nghị trong quy hoạch phải quan tâm tới phòng chống thiên tai, dịch chuyển vùng nuôi tôm thâm canh công nghệ cao về phía cửa Càn, ưu tiên trồng rừng và sản xuất hàu giống; cập nhật tên, tình trạng kỹ thuật các tuyến đường; nâng cấp, mở rộng tuyến đường từ đất liền ra đảo Cồn Nổi lên 4 làn xe gắn với kè chỉnh trị bờ sông Đáy và cửa Đáy; đảm bảo liên kết vùng với Thanh Hóa, Nam Định và Thái Bình, gắn nuôi trồng thủy sản với bảo vệ môi trường ở khu dự trữ sinh quyển, cần phải có lộ trình thực hiện cụ thể để đảm bảo tính khả thi của quy hoạch; hướng dẫn, sắp xếp lại việc sản xuất thủy, hải sản của hơn 1000 hộ dân tại khu vực từ đê Bình Minh II đến đê Bình Minh III.  

Phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc khẳng định: quy hoạch chung xây dựng khu vực từ đê Bình Minh II đến Cồn Nổi, huyện Kim Sơn là tiền đề để triển khai các chương trình phát triển và dự án đầu tư, đáp ứng nhu cầu phát triển mới, tạo đà thúc đẩy quá trình đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế. Đây cũng là cơ sở pháp lý để triển khai lập quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng, quản lý và kiểm soát hoạt động xây dựng theo quy hoạch trên địa bàn. 

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị tư vấn cần nghiên cứu đảm bảo cơ sở pháp lý, tính khả thi của quy hoạch, tác động của thổ nhưỡng, điều kiện tự nhiên của khu vực này, đặc biệt là sự biến động về vị trí rừng ngập mặn, bãi bồi, động lực dòng chảy để xác định hướng đi trong quy hoạch đảm bảo phù hợp với tiềm lực kinh tế địa phương cũng như thu hút các nhà đầu tư. Quy hoạch phải được xây dựng thuận theo tự nhiên, trong đó ưu tiên phần lớn diện tích cho phát triển nông nghiệp nuôi trồng thủy sản, đề xuất một số dự án thành phần để hoàn thiện hệ thống giao thông, thủy lợi, đồng thời xác định rõ lộ trình để đảm bảo thực hiện có hiệu quả./.

Phương Nhung (nbtv.vn)

  • Từ khóa :