Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm Ninh Vân
Sáng 22/2, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị nghe báo cáo Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm Ninh Vân trong Quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tới dự có đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, UBND huyện Hoa Lư.

Đồng chí Trần Song Tùng, UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đơn vị tư vấn đã trình bày Đồ án Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm Ninh Vân (khu 4-2) trong quy hoạch chung đô thị Ninh Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, phạm vi lập quy hoạch khoảng 360 ha. Đây là khu vực với các tính chất khu làng xóm hiện hữu cải tạo, chỉnh trang; khu làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân và các khu vực dân cư phát triển mới. Phát triển loại hình du lịch kết hợp sản xuất đá mỹ nghệ truyền thống gắn với bảo vệ môi trường và cảnh quan khu vực. Phân khu chức năng được phân thành 05 tiểu khu, gồm: Khu dân cư hiện trạng kết hợp sản xuất công nghiệp, kinh doanh ven đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình; Tiểu khu dân cư phát triển mới ven đường Quốc lộ 1 tránh thành phố Ninh Bình; Khu dân cư trung tâm kết hợp dịch vụ - sản xuất; Khu làng nghề sản xuất tập trung; Khu sinh thái nông nghiệp tại khu vực phía Tây - Nam của khu vực quy hoạch có vai trò vùng đệm giữa khu vực làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân và Quần thể Danh thắng Tràng An.

Cho ý kiến vào Đồ án, các đại biểu cơ bản nhất trí với các nội dung Quy hoạch; đồng thời làm rõ và lưu ý một số vấn đề liên quan đến: tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; quy hoạch sử dụng đất; hệ thống giao thông; giải pháp công trình thủy lợi và phòng chống lũ lụt; quy hoạch hệ thống cấp nước; thoát nước thải và quản lý chất thải rắn; kiểm soát, bảo vệ môi trường; quy hoạch trường học đảm bảo theo tỷ lệ dân số; hệ thống điện và chiếu sáng đô thị; quy hoạch hệ thống thông tin liên lạc, giao thông để đảm bảo đi lại của người dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các Doanh nghiệp trong làng nghề đá.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Song Tùng và Nguyễn Cao Sơn đều bày tỏ sự đồng tình với quan điểm Quy hoạch phân khu Khu vực trung tâm Ninh Vân. Đồ án quy hoạch cơ bản đã đảm bảo tính chặt chẽ, pháp lý và tầm nhìn phát triển trong tương lai. Đồng thời nhấn mạnh, Khu vực quy hoạch tương đối nhạy cảm về môi trường, mặt khác lại là vùng đệm tạo điều kiện để phát triển du lịch, dịch vụ. Chính vì vậy, quan điểm quy hoạch phải bảo tồn được làng nghề truyền thống nhưng phải có phương án cụ thể để bảo vệ môi trường. Muốn làm được điều này cần có quyết tâm lớn. Phải thực hiện bóc tách quy hoạch rõ ràng khu vực sản xuất đá mỹ nghệ. Điều chỉnh quy mô, diện tích, phân khu Quy hoạch để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài.

Các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề về hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến đường du lịch, tuyến đường cao tốc cửa ngõ vào Khu di sản; Hệ thống cấp, thoát nước để bảo vệ môi trường; quy hoạch cây xanh, cảnh quan, trường học; Vấn đề di dời các nhà máy sản xuất trên địa bàn; đồng thời yêu cầu Sở Xây dựng, đơn vị tư vấn tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý tại Hội nghị và có giải trình cụ thể đối với các vấn đề còn vướng mắc để hoàn thiện Đồ án Quy hoạch đảm bảo chất lượng báo cáo UBND tỉnh trong thời gian tới./.

Thu Dung (nbtv.vn)